Tuyển sinh tại TP.HCM: Lớp 10 thi tuyển, lớp 6 xét tuyển

TTO - Theo tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM, năm học 2017-2018 TP sẽ tuyển sinh lớp 10 bằng phương pháp thi tuyển (kể cả đối với các trường THPT ở ngoại thành).

Thí sinh sẽ dự thi 3 môn: toán, ngữ văn và ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Nhật).

Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường phổ thông Năng khiếu - ĐH Quốc gia TP.HCM).

Điểm tuyển sinh lớp 10 là tổng điểm ba bài thi với môn ngữ văn, toán hệ số 2, môn ngoại ngữ hệ số 1 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Được dự xét tuyển là những học sinh dự thi đủ ba bài thi tuyển sinh vào lớp 10 và không có bài thi nào bị điểm 0.

Ở một trường, điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm.

Riêng về ngày thi lớp 10: dự kiến diễn ra vào ngày 2 và 3-6-2017 (hiện đang chờ UBND TP phê duyệt, sở sẽ công bố chính thức).

Về tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa: thí sinh phải thực hiện bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh trong thời gian 90 phút. Nội dung đề khảo sát bao gồm các câu hỏi ở cả lĩnh vực khoa học xã hội và khoa học tự nhiên.

Về tuyển sinh lớp 6 tại các trường THCS còn lại trên địa bàn TP: chỉ xét tuyển chứ không thi tuyển.

Học sinh trong độ tuổi quy định, đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học trên địa bàn quận, huyện được vào học lớp 6 ở các loại hình trường trên địa bàn đó; ưu tiên cho học sinh thường trú trên địa bàn nếu đủ điểm tuyển.

Tùy tình hình thực tế về cơ sở vật chất trường lớp, đội ngũ giáo viên và dân cư của mỗi địa phương, UBND các quận, huyện sẽ quyết định phương án tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh, điều kiện tuyển sinh vào lớp 6 của các trường THCS trên địa bàn.

HOÀNG HƯƠNG